1. Health

Tinh trùng đặc hay loãng là tốt

Disclaimer: This is a user generated content submitted by a member of the WriteUpCafe Community. The views and writings here reflect that of the author and not of WriteUpCafe. If you have any complaints regarding this post kindly report it to us.

Tinh trùng đặc hay loãng là tốt? Không ít nam giới phổ biến các hiện tượng như tinh trùng loãng như nước, hay đặc kết dính cũng như lo âu không biết đây là bị gì. Cùng tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây.

TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE

(Được sở y tế cấp phép hoạt động)

Hotline tư vấn miễn phí: 02862857515

Tư vấn online bấm >> TƯ VẤN MIỄN PHÍ <<

Tinh trùng bình thường như thế nào?

Tinh trùng đặc hay loãng là tốt

Thông thường lượng tinh dịch sau lúc phái mạnh phóng ra sẽ có màu trắng sữa, có kết cấu sệt hơn so với nước. Mặc dù vậy ở các trường hợp hiếm gặp, sau lúc phái mạnh tham gia vào hoạt động “nam nữ” và phóng tinh, tinh dịch có tình trạng đông đặc hao hao như hạch ở dạng vón cục giống như cơm nguội.

Theo các bác sĩ chuyên khoa nam học, tinh dịch sẽ có độ đặc dính cũng như kết cấu riêng biệt ở mỗi cá nhân. Điều này cơ bản phụ thuộc vào chất lượng cuộc đời, thói quen sinh hoạt cũng như kết cấu sinh học. Phổ thông kết cấu của tinh trùng và tinh dịch sẽ thay đổi lúc chịu sự tác động của những yếu tố sau:

 • Chế độ dinh dưỡng cũng như thói quen ăn uống hằng ngày
 • Nồng độ vitamin (nhất là vitamin B12) được bổ sung vào cơ thể
 • Mức độ vận động và luyện tập thể thao
 • Lối sống sinh hoạt xấu như sử dụng nhiều lần rượu bia, dùng ma túy, cần sa,…
 • Bệnh lý cũng như một số vấn đề về chức năng sinh sản, khả năng sinh lý
 • Bẩm sinh

Trường hợp tinh trùng đặc hay loãng là tốt?

Tinh trùng đặc hay loãng là tốt

Thắc mắc mà không ít quý ông trăn trở là tinh trùng đặc hay loãng là tốt. Tinh dịch đặc hay loãng không hề là yếu tố đánh giá khả năng sinh sản ở đàn ông. Điều bắt buộc xem xét ở đây chính là số lượng cũng như chất lượng tinh trùng có trong tinh dịch có bảo đảm hay không.

Để đánh giá yếu tố này chẳng thể quan sát bằng mắt thường. Bạn cần thực hiện làm kiểm tra tinh dịch đồ để biết rõ khả năng sinh sản của phái mạnh.

Kết quả tinh dịch đồ bình thường là bắt buộc đủ cả về số lượng cũng như chất lượng như sau:

 • Số lượng: Mỗi lần xuất tinh lượng dịch phải đạt đủ 2 – 5ml tinh dịch. Cũng như mật độ tinh trùng phải đạt khoảng 60 – 200 triệu con/ml.
 • Chất lượng tinh trùng di động cao hơn 60%; số tinh trùng khỏe mạnh phải lớn hơn 70% và tốc độ vận động của tinh trùng phải đạt là 1 – 4mm/phút.

Nếu như kiểm tra tinh dịch đồ cho kết quả không bình thường cả chất cũng như số lượng thì chức năng thụ thai của phái mạnh sẽ thấp hơn. Nếu như lượng tinh dịch ít hơn 2ml là triệu chứng nghĩ rằng mật độ tinh trùng yếu rất cao. Ít hơn nữa có khả năng đối mặt với nguy cơ bị vô sinh.

Rất khó khẳng định việc dấu hiệu tinh trùng đặc hay loãng thì tốt. Vì yếu tố này chưa đủ bằng chứng để đánh giá có ảnh hưởng đến chức năng thụ thai khi chuyện yêu của phái mạnh. Thế nhưng, quan sát biểu hiện của tinh trùng loãng hay đặc cũng giúp phát hiện ra các bất bình thường của “tinh binh”.

Các triệu chứng nhận biết tinh trùng đặc hay loãng bất bình thường

Tinh trùng đặc hay loãng là tốt

Để xác định tinh trùng đặc, lỏng là tốt hoặc xấu, đàn ông bắt buộc tùy thuộc cấu trúc, mức độ đặc sánh của tinh dịch và những yếu tố sau:

☛ Tinh trùng lỏng / loãng

Tinh trùng loãng như nước là một dạng khác thường của cấu trúc tinh dịch hoặc sinh lý nam. Hiện tượng này là triệu chứng cho thấy nồng độ tinh trùng tồn tại trong 1 ml tinh dịch thấp hơn so với thông thường. Thêm vào đó ở một số tình trạng, tinh trùng loãng là dấu hiệu của các vấn đề liên quan tới tinh trùng và khả năng sinh sản. Rõ ràng như tinh trùng bị khuyết tật, yếu ớt, tinh dịch không chứa tinh trùng.

 • Không phát hiện có tinh trùng: không có tinh trùng là trường hợp nghiêm trọng nhất của tinh trùng loãng. Thêm vào đó tình trạng này cũng được xác định là nguyên nhân dẫn đến vô sinh ở nam.
 • Số lượng tinh trùng thấp: Có ít hơn 15 triệu tinh trùng tồn tại trong mỗi ml tinh dịch được xuất ra.
 • Tinh trùng dị tật: Tinh trùng dị tật thể hiện cho một số tinh trùng không chứa thông tin di truyền hay có tổ chức khác thường.
 • Tinh trùng yếu ớt: Tinh trùng vận động kém, vận tốc vận động chậm hay không có khả năng di động, dễ chết.
 • Tinh dịch sền sệt, hơi đặc
 • Bình thường ngay sau lúc xuất tinh kết cấu của tinh trùng sẽ thay đổi. Tinh dịch chứa tinh trùng sau khi phóng ra có màu trắng đục, thường sền sệt và hơi đặc.

Thế nhưng tinh dịch sẽ loãng trong thời gian quá ngắn. Cùng với đó trở nên lạnh hơn sau khoảng 4 – 5 phút tiếp xúc và chịu sự ảnh hưởng của không khí. Đây được xác định là trạng thái thông thường của tinh trùng. Điều này chứng tỏ cánh mày râu hoàn toàn khỏe mạnh, tinh trùng tốt.

☛ Tinh dịch đặc hơn, sệt hơn

Những trường hợp có tinh dịch sệt hơn cũng như đặc hơn thường có nồng độ tinh trùng tồn tại trong cơ thể cao hơn mức thông thường. Ngoài ra thời gian buộc phải cũng như đủ để hóa lỏng tinh dịch sau lúc đàn ông xuất tinh sẽ lâu hơn. Thế nhưng thường không vượt vô cùng 30 – 60 phút.

Khả năng thụ thai sẽ tăng lên đáng kể ở một số người phái mạnh có nồng độ tinh trùng cao. Nguyên do là do tinh trùng đặc, sệt hơn bình thường ít có nguy cơ chảy ra khỏi âm đạo và tăng nguy cơ thụ thai.

Nói chung, tinh trùng hơi đặc hơn, sệt hơn bình thường được xác định là một dạng tinh trùng khỏe mạnh, có khả năng di động tốt và làm tăng tỉ lệ thụ thai.

☛ Tinh dịch đặc quánh như keo

Các người bạn nam có tinh trùng đặc quánh như keo, tinh dịch sau 60 phút xuất ra hóa lỏng rất ít hay không hóa lỏng được gọi là hiện tượng tinh dịch đông đặc. Trường hợp này khiến cho tinh trùng chẳng thể di chuyển hoặc thoát ra ngoài, không thể thụ tinh bởi không bơi vào tử cung. Từ đó dẫn tới vô sinh.

Ngoài ra tình trạng này cũng làm cho nam giới gặp không ít phiền hà trong việc tham gia vào những hoạt động chuyện yêu và xuất tinh.

☛ Tinh trùng đặc vón cục như hạt gạo

Ở những trường hợp nghiêm trọng lượng tinh dịch được xuất ra có biểu hiện đặc và vón cục như hạt gạo, lúc dùng tay bóp ra sẽ cảm thấy mịn. Tình trạng tinh trùng đặc vón cục như hạt gạo thường là kết quả của những vấn đề liên quan đến viêm vùng nhạy cảm, làm tăng tỉ lệ vô sinh ở đấng mày râu.

Các phương pháp khắc phục tinh trùng loãng và đặc hiệu quả ở đàn ông

Tinh trùng đặc hay loãng là tốt

Các nam giới có tinh trùng đặc hay loãng tự nhiên, chẳng hề bị bệnh. Tuy nhiên ở một số trường hợp khác, tinh trùng đặc nảy sinh từ lối sống sinh hoạt không lành mạnh, chế độ ăn uống thiếu kỹ thuật, nhiễm khuẩn vùng nhạy cảm hoặc các bệnh lý khác, bạn nam nên đến chuyên khoa nam học cũng như chữa trị bệnh theo chỉ dẫn của y bác sĩ.

Việc chỉ định các giải pháp điều trị tinh trùng đặc bắt buộc dựa trên mức độ nặng nề cũng như nguyên nhân dẫn đến bệnh. Bên cạnh đó để tuyển lựa phương thức chữa hợp lý, quý ông bắt buộc thực hiện xét nghiệm chất lượng tinh trùng bằng tinh dịch đồ.

Để ý rằng việc điều trị tinh dịch đặc bằng thuốc buộc phải có sự chỉ định, hướng dẫn và theo dõi từ bác sĩ nam học. Nam giới không thể nào được tự ý dùng thuốc, mua thuốc điều trị bệnh tại nhà hay thay đổi liều dùng thuốc để tránh mắc phải các vấn đề, biến chứng vạn bất đắc dĩ.

Một số cách ngăn chặn tinh trùng loãng và đặc

Để phòng tránh cũng như giúp đỡ trị tinh trùng đặc, gia tăng số lượng cũng như chất lượng tinh trùng, cánh mày râu nên duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh kết hợp với chế độ ăn uống kỹ thuật.

✔ Thiết lập và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh: đàn ông nên xây dựng và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh bằng cách ăn nhiều trái cây tươi, rau củ quả, thực phẩm giàu vitamin, chất chống oxy hóa và những dòng thực phẩm tốt cho tinh trùng như hàu, củ tỏi, quả việt quất, chuối, tôm cua, hạt bí ngô, thực phẩm giàu axit béo omega-3, vitamin C, trứng, bơ, sữa chua, bông cải xanh, măng tây, lựu, ớt chuông… Để giúp đỡ quy trình điều trị tinh dịch đặc, gia tăng số lượng cũng như chất lượng tinh trùng.

✔ Rèn luyện thể dục thể thao: Việc tăng cường di chuyển cũng như luyện tập cơ địa ở mức độ vừa phải có khả năng giúp nồng độ của những enzyme tăng cao. Từ đấy giúp cơ thể chống oxy hóa cũng như dòng bỏ những gốc tự do. Đồng thời bảo vệ sinh trùng, phòng chống tinh trùng đặc.

✔ Duy trì cân nặng thích hợp: Theo kết quả thống kê, chỉ số khối của cơ thể (BMI) tăng cao có khả năng làm giảm khả năng chuyển động của tinh trùng. Cùng với đó gây trở ngại quá trình sản sinh tinh trùng mạnh khỏe và giảm số lượng tinh trùng. Để duy trì cân nặng thích hợp, bạn nên tăng cường vận động cũng như ứng dụng chế độ dinh dưỡng theo chỉ dẫn của chuyên gia.

✔ Giảm bớt stress: hoang mang, buồn rầu, stress quá mức có khả năng khiến cho khả năng ân ái của phái nam bị suy giảm. Thêm vào đó, stress, áp lực trong thời gian dài còn dẫn tới nhiều hậu quả xấu đối với quy trình sản sinh những hormone cần thiết cho quá trình sản xuất tinh trùng. Đồng thời làm cho tinh trùng loãng hay đặc sệt khác lạ. Bởi vì thế bạn cần dành nhiều thời gian nghỉ ngơi, không nên làm việc nặng, kiểm soát căn thẳng bằng những biện pháp đơn giản như nghe nhạc, đọc sách, sinh hoạt với gia đình / bạn bè, ngồi thiền, luyện tập yoga…

✔ Giao hợp lành mạnh, ngăn chặn những bệnh lây truyền qua đường tình dục: Bệnh giang mai, bệnh lậu cũng như không ít bệnh lý truyền nhiễm thông qua đường tình dục khác có thể làm tăng khả năng mắc chứng tinh trùng đặc, tinh trùng loãng, vô sinh, hiếm muộn, tinh trùng dị tật. Để bảo vệ tinh trùng, tình huống sức khỏe tổng thể và ngăn ngừa các bệnh lây truyền thông qua đường ân ái bạn nên dùng bao cao su khi quan hệ tình dục, giảm bớt số lượng bạn giường. Hàng đầu nam giới nên duy trì mối quan hệ một vợ một chồng với người không bị nhiễm bệnh.

Phụ thuộc vào vào chất lượng cuộc sống, lối sống sinh hoạt, chế độ ăn uống và cơ địa mà tính chất cũng như bộ phận của tinh trùng không giống nhau. Nhưng nếu tinh trùng đặc, loãng xuất hiện cùng những triệu chứng không bình thường, làm hậu quả tới hoạt động nam nữ, đời sống hoặc khiến cho bạn hoang mang, bạn nên thảo luận kiến thức cùng bác sĩ để tiến hành kiểm tra, chẩn đoán và trị bệnh.

Ở trên là những chi sẻ về tinh trùng đặc hay loãng là tốt, mong rằng sẽ đem đến nhiều thông tin bổ ích dành cho người đọc.

TRUNG TÂM TƯ VẤN SỨC KHỎE

(Được sở y tế cấp phép hoạt động)

Hotline tư vấn miễn phí: 02862857515

Tư vấn online bấm >> TƯ VẤN MIỄN PHÍ <<

Thông tin thêm:

https://www.laonsw.net/web/suckhoe24h/home/-/blogs/tinh-trung-dac-hay-loang-la-tot

http://www.binhthanh.hochiminhcity.gov.vn/Uploads/HoiDap/2022/12/tinh-trung-dac-hay-loang-la-tot_23102859986.pdf

http://suckhoemoingay24h.website2.me/news/tinh-trung-dac-hay-loang-la-tot

https://suckhoe24h1.my-free.website/blog/post/2169440/tinh-trung-dac-hay-loang-la-tot

http://www.hapi.gov.vn/Uploads/QuestionAttachments/23122022102722_tinh-trung-dac-hay-loang-la-tot.pdf

https://suckhoedaidonghcm.blogspot.com/2022/12/tinh-trung-ac-hay-loang-la-tot-cach.html

https://sites.google.com/view/suckhoesangngoi/nam-khoa/tinh-trung-dac-hay-loang-la-tot

https://dichvucong.binhphuoc.gov.vn/uploads/App_File/Applicant/225202149/2022/12/23//c6cb756c-ce4f-414b-8b60-735efdae1a52.pdf

http://srv-fax.expandindustria.pt/web/suckhoe24h/home/-/blogs/tinh-trung-dac-hay-loang-la-tot

Login

Welcome to WriteUpCafe Community

Join our community to engage with fellow bloggers and increase the visibility of your blog.
Join WriteUpCafe