Disclaimer: This is a user generated content submitted by a member of the WriteUpCafe Community. The views and writings here reflect that of the author and not of WriteUpCafe. If you have any complaints regarding this post kindly report it to us.

Bột đá là gì? Ứng dụng của loại khoáng sản này trong cuộc sống là gì? Đây liệu có phải là những câu hỏi khiến bạn băn khoăn trong thời gian gần đâu không. Nếu đúng như vậy hãy tham khảo ngay thông tin trong bài viết này nhé!

>> Tìm hiểu thêm thông tin về bột đá tại: https://khangbaochau.vn/bot-da/bao-gia-bot-da/

 

Bột đá là gì?

Bột đá là một loại vật liệu được khai thác và sản xuất từ các loại đá vôi, có tên hóa học là CaCO3 (đọc là Canxi Cacbonat). Sản phẩm này còn có tên gọi khác là Bột CaCO3 hoặc Bột Canxi Cacbonat. Trong tự nhiên nó tồn tại dưới dạng đá cẩm thạch, đá phấn và một số loại đá vôi, chiếm khoảng 5% lớp vỏ của trái đất. Hiện nay, sản phẩm này được ứng dụng rất phổ biến trong rất nhiều ngành nghề khác nhau nhằm phục vụ nhu cầu sử dụng của con người.

Vậy những ứng dụng phổ biến của bột CaCo3 là gì? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

>> Quý khách có thể tham khảo bài viết: Bột đá vôi là gì? Ứng dụng trong sản xuất là gì?

 

Ứng dụng của bột đá trong cuộc sống

Bột Canxi Cacbonat được ứng dụng trong rất nhiều ngành nghề hiện nay. Tuy nhiên nó được sử dụng nhiều nhất trong 10 lĩnh vực dưới đây:

 

#1. Sản xuất nhựa

  • Sản phẩm được ứng dụng nhằm làm gia tăng độ bền, giúp phân tán các chất hóa học trong nhựa tốt hơn, tăng độ bóng cũng như cải thiện chất lượng. Những sản phẩm thường sử dụng bột đá là: sản xuất trần, khung và cửa nhựa.
  • Ngoài ra đối với sản xuất nhựa PVC và phụ kiện nhựa: Nó giúp làm tăng độ cứng, rút ngắn thời gian sản xuất góp phần tiết kiệm chi phí.
  • Các sản phẩm khác được ứng dụng loại khoáng sản này trong sản xuất chính là: sản xuất dây điện, màng bọc thực phẩm, sợi,…

 

#2. Ứng dụng trong ngành sơn

Đối với ngành sơn thì loại sản phẩm là nguyên liệu không thể thiếu trong cả sơn bột và sớn nước. Cụ thể như sau:

  • Sơn bột: là chất động chính tạo độ mịn và tăng độ chắn sáng cho quả trình phủ sơn nhờ vào ưu điểm là độ sáng cao, hấp thụ dầu thấp, độ bền cao, khả năng mài mòn thấp.
  • Sơn nước: sản phẩm giúp sơn tăng khả năng quang học và chiếm tới 60% hàm lượng trong sản xuất.

 

#3. Trong sản xuất gốm sứ

Là nguồn cung cấp Canxi oxit cho quá trình nung giúp làm tăng độ bền cơ học và hóa học cũng như làm giảm độ co rút khi nung. Ngoài ra nếu trộn bột đá với nguyên liệu gốm theo một tỷ lệ phù hợp sẽ đạt được độ dãn nở cần thiết giữa mảnh gốm và lớp men.

 

#4. Ứng dụng sản xuất giấy

Bột Canxi Cacbonat là nguyên nguyên liệu giá rẻ thay thế cho 2 nguyên liệu truyền thống đó là cao lanh và đá sét. Đồng thời nó cũng giúp giấy có độ đục, độ bóng và khả năng in ấm tốt hơn và đây cũng là nguyên liệu thay thế cho gỗ tự nhiên.

 

#5. Ứng dụng trong sản xuất cao su

Nhờ những đặc điểm nổi bật của bột đá trong sản xuất nhựa nhiệt rắn đã giúp giảm chi phí và nâng cao tính chất cơ học lẫn tính chất quang học cho các sản phẩm cao su.

 

#6. Trong nông nghiệp

Bột CaCO3 giúp ngăn mặn, phèn cũng như giúp ổn định độ PH trong đất và được dùng làm nguyên liệu trong phân bón nông nghiệp. Ngoài ra nó cũng là một phụ gia không thể thiếu trong sản xuất thuốc trừ sâu và thực phẩm gia cầm

 

#7. Dùng sản xuất thức ăn chăn nuôi

Bột đá CaCO3 là một thành phần vô cùng quan trọng và cần thiết cho quá trình hình thành trứng, phát triển xương ở gia cầm đồng thời đây cũng là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển.

Trên đây là những thông tin về bột đá cũng như những ứng dụng dụng phổ biến nhất của dòng sản phẩm này trong cuộc sống. Nếu quý bạn muốn tìm hiểu thêm về bột đá CaCO3 có thể liên hệ trực tiếp theo hotline: 0915 501 955 để nhận được hỗ trợ tốt nhất nhé!

>>> Theo dõi Khang Bảo Châu để cập nhất các thông tin chính thống!

Login

Welcome to WriteUpCafe Community

Join our community to engage with fellow bloggers and increase the visibility of your blog.
Join WriteUpCafe